SHKH: Sáng lọc trước sinh không xâm lấn NIPS/ NIPT trong thực hành lâm sàng

138

Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Sáng lọc trước sinh không xâm lấn NIPS/ NIPT trong thực hành lâm sàng

Dị tật ở thai nhi là vấn đề khiến các bậc cha mẹ tương lai lo lắng. Bởi bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai của đứa trẻ mà còn gây gánh nặng cho xã hội. Theo số liệu thống kê mới nhất, trêm toàn thế giới, trong 144 triệu trẻ sinh ra hàng năm có 8,1 triệu trẻ mắc dị tật bẩm sinh (6%), 3,3 triệu trẻ tử vong trước 5 tuổi, 3,2 triệu trẻ trở thành người khuyết tật. Ước tính tại Việt Nam có khoảng 2- 3% các trường hợp trẻ sinh ra mắc những dị tật bẩm sinh. Trong đó, yếu tố di truyền là nguyên nhân chủ yếu. Bên cạnh đó, dị tật thai nhi có thể do môi trường độc hại, mẹ mắc bệnh trong quá trình mang thai,….

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về sàng lọc trước sinh, ngày 01/06/2022, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Sáng lọc trước sinh không xâm lấn NIPS/ NIPT trong thực hành lâm sàng” với chủ tọa: TS. BS Đỗ Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện  và Báo cáo viên: Tiến sĩ – Bác sĩ Đinh Thúy Linh – Giám đốc Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Đây là cơ hội để các bác sĩ trong Bệnh viện trao đổi thông tin, nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho thai phụ và trẻ em.

Trong bài báo cáo tại buổi sinh hoạt khoa học, TS. BS Đinh Thúy Thúy Linh đã trình bày khái niệm, giá trị của phương pháp sàng lọc không xâm lấn NIPT/ NIPS cũng như giá trị của siêu âm trong kỷ nguyên sàng lọc NIPS. Bác sĩ Thúy Linh cũng chia sẻ thêm về một số ca lâm sàng đặc biệt có NIPT nguy cơ cao để từ đó đưa ra các khuyến cáo quan trọng và các công cụ, phương pháp sàng lọc phù hợp phối hợp với NIPT.

Buổi sinh hoạt khoa học góp phần cập nhật các kiến thức mới nhất, giúp cho các thầy thuốc có được phương pháp, quy trình sàng lọc trước sinh phù hợp cho thai phụ. Qua đó phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ, từ đó sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra hướng can thiệp, xử trí phù hợp.

Bài giảng của Báo cáo viên TS BS Đinh Thúy Linh: Xin vui lòng xem chi tiết tại đường link đính kèm: https://drive.google.com/drive/folders/1RW19kE_S9jske4ar93GEPG3vhig9mdml?usp=sharing