TRUNG TÂM TƯ VẤN, KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA

195

Đề án khám chữa bệnh từ xa đã được ban hành tại Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/06/2020 với 2 mục tiêu căn bản, đó là tất cả các cơ sở y tế nhất là tuyến huyện được hỗ trợ chuyên môn liên tục và mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên.

Trong lĩnh vực chuyên môn luôn có nhiều tình huống bất ngờ xẩy ra không thể lường trước, đặc biệt là sản phụ khoa tính cấp cứu đôi khi là tối cấp cứu. Do đó việc phát triển hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ mang đến cơ hội sống cho mẹ và thai nhi cao hơn,  sẽ giảm thiểu tai biến, tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh, nâng cao hiệu quả điều trị.   Hiểu được sự cấp thiết của vấn đề, nắm được tầm quan trọng của chương trình, Giám đốc bệnh viện phụ sản Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh đã trực tiếp chỉ đạo thành lập Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với tiến độ khẩn trương để kịp thời hỗ trợ các đơn vị trong tuyến. Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện, Bộ phận Chỉ đạo tuyến đã kiện toàn đầy đủ các hạng mục cơ sở vật chất đảm bảo vận hành chương trình. Ngày 18 tháng 09 năm 2020, Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa đã được khai trương và đi vào vận hành phiên hội chẩn đầu tiên với sự chỉ đạo của ban lãnh đạo bệnh viện. Trong niềm hân hoan vui mừng của trung tâm mới, bệnh viện còn được long trọng đón tiếp Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa Bệnh, Bộ Y tế Cao Hưng Thái; Phó giám đốc sở y tế Hà Nội, TS Trần Thị Nhị Hà  đến dự buổi lễ khai trương.

Ảnh: Lễ khai trương Trung tâm Khám, chữa bệnh từ xa

Ảnh: PGS.TS Nguyễn Duy Ánh tại lễ khai trương Trung tâm

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa Bệnh, Bộ Y tế Cao Hưng Thái trao quyết định thành lập Trung tâm cho Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh

Ảnh: Thành viên tổ tư vấn trong ngày khai trương chương trình

Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tổ chức khám chữa bệnh từ xa vừa giúp đảm bảo trong công tác phòng chống dịch cũng như giúp các bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán, điều trị có hiệu quả các ca bệnh khó và phức tạp, đồng thời giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Các phiên hội chẩn được diễn ra dưới sự điều hành của Ban chỉ đạo chương trình KCB từ xa, tổ tư vấn chương trình…buổi KCB từ xa diễn ra dưới sự điều hành của các chủ tọa giàu kinh nghiệm, giúp chương trình phát triển và đảm bảo chất lượng đáp ứng được mong muốn của các đơn vị tham gia. Chương trình được duy trì thường quy với nhiệm vụ:

  • Thực hiện Tư vấn, họi chẩn khi các đơn vị yêu cầu
  • Thực hiện chuyển giao kỹ thuật từ xa khi được yêu cầu
  • Đào tạo chuyển tải kiến thức mới, cập nhật các kỹ năng phù hợp cho các đơn vị.
Chủ tọa: ThS.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh Chủ tọa: TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà

 

Thành viên của tổ tư vấn chương trình giàu kinh nghiệm

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA

Với vai trò một bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cũng là một trong những bệnh viện đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động Khám chữa bệnh từ xa. Đến nay, bệnh viện vẫn đều đặn định kỳ tổ chức thực hiện Khám chữa bệnh từ xa 02 tuần/buổi, hiện đã có 37 bệnh viện kết nối với bệnh viện phụ Sản Hà Nội và ngoài ra còn một số bệnh viện đề xuất tham gia các buổi hội chẩn thường quy và đột xuất

Ngày 7/01/2021 : Hội chẩn ca bệnh “ Thai 33 tuần, mổ đẻ cũ, dọa đẻ non, thiểu ối” của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Ngày 28/01/2021: Hội chẩn 2 ca bệnh “Thai lần 3, 36 tuần 5 ngày, theo dõi Block nhĩ thất trái thai nhi” của BV Sản Nhi Bắc Ninh và “Thai 35 tuần, thai chết lưu/ bệnh nhân tiểu đường thai nghén” của BVĐK Sơn Tây.

Ngày 11/03/2021: Hội chẩn ca bệnh “ Thai 33 tuần , dọa đẻ non, rau tiền đạo trung tâm” của BVĐK Hùng Vương

 

 

Ngày 01/04/2021: hội chẩn 02 ca bệnh : “ Thai lần 1, 37 tuần / Td thai nhỏ hơn tuổi thai nghi do nhiễm CMV/Hẹp eo ĐMC” và “ Thai lần 2, 32 tuần 2 ngày/tiền sản giật nặng, mổ đẻ cũ” của Bv Sản Nhi Bắc Ninh.

Ngày 15/04/2021: Hội chẩn ca bệnh “ Rong kinh sau cắt Polyp tử cung” của BVĐK Mỹ Đức