Hợp tác triển khai Truscreen PTY Ltd (Úc) và công ty TNHH sức khỏe Gorton tại BVPSHN

193
  • Hợp tác triển khai Truscreen PTY Ltd (Úc) và công ty TNHH sức khỏe Gorton tại BVPSHN

Năm 2017, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã hợp tác với công ty TruScreen PTY Ltd chi nhánh Úc và công ty TNHH sức khỏe Gorton trong dự án nghiên cứu “Ứng dụng kỹ thuật Quang điện (Truscreen) trong sàng lọc ung thư cổ tử cung”.

Dự án được tiến hành tự năm 2017 – 2019, theo bác sĩ Nguyễn Cảnh Chương – giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội – cho hay nguyên lý của phương pháp “ứng dụng kỹ thuật quang điện TruScreen trong sàng lọc ung thư cổ tử cung” là sử dụng mức điện áp thấp và chùm tia quang học đa bước sóng kiểm tra cổ tử cung, thông qua một đầu dò của thiết bị cầm tay chạm lên bề mặt cổ tử cung, để đo những thông số biến đổi ở cổ tử cung cho những đối tượng được sàng lọc. Tín hiệu được ghi nhận sẽ so sánh với hệ thống dữ liệu mô học đã lưu sẵn trong phần mềm của thiết bị. Các dữ liệu mô học này đã được chọn lọc và mã hóa thành thuật toán phân tích tự động, từ đó giúp phát hiện các trường hợp nghi ngờ và tiến hành thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để phát hiện bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Cảnh Chương, các kỹ thuật hiện đang áp dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung có thời gian chờ đợi cho kết quả trong vòng 1 tuần, nhưng ứng dụng kỹ thuật mới này sẽ cho kết quả tức thì chỉ trong vài phút thực hiện, rất dễ sử dụng và thuận lợi khi triển khai trên diện rộng. Đây cũng là phương pháp không xâm lấn, không cần sinh thiết nhưng độ chính xác lên tới 80%. Phương pháp mới này có thể sử dụng cho phụ nữ 25-65 tuổi đã có quan hệ tình dục và nằm trong diện cần thiết phải sàng lọc ung thư cổ tử cung.

TruScreen ULTRA là một thiết bị y tế di động, ứng dụng kỹ thuật quang-điện, có tính năng phân loại mô học theo thời gian thực (real-time) để nhận biết Ung thư cổ tử cung. Đây là kỹ thuật không xâm lấn, cho kết quả tức thì chỉ sau 3 phút thực hiện. Một giải pháp đột phá giúp dự phòng và kiểm soát Ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả

Hợp tác quốc tế với TruScreen PTY Ltd của bệnh viện là bước tiến lớn trong việc triển khai kỹ thuật mới đến không chỉ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội mà còn trên toàn quốc.