SHKH: CHỬA SẸO MỔ LẤY THAI, PHÁC ĐỒ VÀ XU HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

149

Ngày 18/08/2022 vừa qua, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Chửa sẹo mổ lấy thai, phác đồ và xu hướng điều trị”. Buổi sinh hoạt diễn ra dưới chủ trì của PGS. TS. BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc bệnh viện và báo cáo viên TS. BS Lê Thị Anh Đào – Trưởng khoa Phụ Ngoại.

Thai bám ở sẹo mổ lấy thai là biến chứng sản khoa nghiêm trọng, đây là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ tại vết sẹo mổ trên cơ tử cung. Tỷ lệ chửa sẹo mổ lấy thai (SMLT) chiếm từ 1/2656 đến 1/800 trên quần thể thai thông thường. Tại Bênh viện Phụ Sản Hà Nội, con số chửa trên sẹo mổ lấy thai được báo cáo trong 5 năm từ năm 2016 đến năm 2021 với số ca là 500-600 ca/ năm (1.6%).

Tại buổi sinh hoạt, TS. BS Lê Thị Anh Đào trình bày về cách chẩn đoán SMLT và phương pháp xử trí. Tiêu chí cho việc điều trị cho các ca SMLT là cần tránh các phẫu thuật xâm lấn nặng nề và bảo tồn chức năng sinh sản của thai phụ. Bác sĩ Đào cũng chia sẻ về các khuyến cáo trong điều trị SMLT của Birch Petersan, của SMFM 2020 và các thực hành tại Việt Nam hiện nay.

Sau bài báo cáo là phần thảo luận được diễn ra sổi nổi về phương pháp điều trị thích hợp cho SMLT cũng như chia sẻ của các bác sĩ về những kinh nghiệm đúc kết từ trong lâm sàng. Kết thúc buổi sinh hoạt, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không ngừng cập nhật kiến thức chuyên môn, học hỏi các kỹ thuật, kinh nghiệm từ chuyên gia, các nghiên cứu, phác đồ điều trị mới vì đây chính là công cụ quyết định sự sống cho bệnh nhân.

 

Tài liệu của buổi hội thảo: