Vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai

178

Vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai

Một số điểm chính:

 1. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ tổn thương do Covid-19, do vậy cần được ưu tiên tiêm chủng. Nhiều quốc gia khuyến cáo cần tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai và cho con bú [1], [2], [3], [4].
 2. Hiện chưa có nghiên cứu được thiết kế chặt chẽ để đánh giá tính an toàn của bất kể loại vaccine ngừa Covid-19 nào trên đối tượng đặc biệt là phụ nữ mang thai.
 3. Phân tích sơ khởi từ 2 nghiên cứu quan sát (do CDC Mỹ và ĐH Edinburg, Scotland) cho thấy tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc biến chứng nặng sau tiêm vaccine KHÔNG cao hơn so với nhóm bệnh nhân thông thường [5], [6].
 4. Chưa có nghiên cứu theo dõi ảnh hưởng của vaccine lên thai nhi (dị tật, tự kỷ, khả năng phát triển về sau…) do tất cả các loại vaccine đều còn khá mới nhưng cơ chế tác dụng của vaccine và thử nghiệm trên mô hình động vật cho thấy vaccine KHÔNG ảnh hưởng đến hệ sinh dục của phụ nữ, sự phát triển của phôi/thai và KHÔNG làm tăng nguy cơ dị tật cho thai [7].
 5. Các báo cáo trên thực hiện trên vaccine mRNA (của Pfizer và Moderna) do đó nên ƯU TIÊN tiêm các vaccine này cho phụ nữ mang thai.

Tham khảo:

 1. https://www.acog.org/…/covid-19-vaccination…
 2. https://www.rcog.org.uk/…/covid-19-vaccines…/….
 3. https://www.health.gov.au/…/who-can-get-vaccinated-for…
 4. https://sogc.org/…/SOGC_Statement_on_COVID-19…
 5. https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2104983
 6. https://bmjopen.bmj.com/content/10/11/e042813
 7. https://www.fda.gov/…/vaccines-and-related-biological…

***Hội SPK Hoàng gia Anh khuyến cáo tiêm Vaccine mRNA cho phụ nữ mang thai

*** Hội SPK Mỹ khuyến cáo tiêm vaccine cho tất cả Phụ nữ mang thai

***Báo cáo FDA của Moderna: trên mô hình động vật, vaccine không ảnh hưởng đến hệ sinh dục và sự phát triển của phôi thai

***Đề cương nghiên cứu COPS của ĐH Edinburg, Scotland

***Hội SPK Canada khuyến cáo tiêm tất cả các loại vaccine được Canada chấp thuận cho phụ nữ mang thai nếu không có chống chỉ định

***Hội SPK Úc và New Zealand khuyến cáo tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai

***Bài báo công bố kết quả sơ khởi nghiên cứu quan sát về tính an toàn của vaccine mRNA (Pfizer và Moderna) trên phụ nữ có thai cho thấy không tăng nguy cơ biến chứng hơn so với đối tượng bình thường