Bài báo trên tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ (AJOG MFM) với nội dung: “Tranexamic acid trong chảy máu: Tranexamic acid không chỉ dùng điều trị cho mỗi chảy máu sau đẻ”.

100

Tranexamic acid trong chảy máu: Tranexamic acid không chỉ dùng điều trị cho mỗi chảy máu sau đẻ

Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến xin cập nhật và lược dịch bản abstract của bài báo trên tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ (AJOG MFM) với nội dung: “Tranexamic acid trong chảy máu: Tranexamic acid không chỉ dùng điều trị cho mỗi chảy máu sau đẻ”.

Bằng chứng chỉ ra rằng điều trị tranexamic acid sớm giúp làm giảm tử vong do chảy máu sau đẻ và có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe sản khoa trên thế giới. Tranexamic acid có thể đóng vai trò trong ngăn ngừa chảy máu sau đẻ, nhưng cần thêm bằng chứng để đánh giá giữa các nguy cơ và lợi ích khi sử dụng thuốc. Phần lớn tử vong sau đẻ xảy ở những nước có thu nhập trung bình-thấp – nơi thường không có sẵn tranexamic acid. Một số tổ chức chăm sóc sức khỏe bà mẹ (Reproductive Health Supplies Coalition, Clinton Health Access Initiative, Concept Foundation, International Federation of Gynecology and Obstetrics, and Unitaid) đang nghiên cứu để có thêm dữ liệu về vai trò của tranexamic acid. Tuy nhiên, một quan sát rộng hơn đã chỉ ra rằng: dùng tranexamic acid ở bệnh nhân chảy máu có thể cải thiện sức khỏe của mẹ qua nhiều cơ chế khác nhau. Những lợi ích khác của tranexamic acid có thể thúc đẩy tiến hành thêm các nghiên cứu tìm hiểu thêm về nó. Thiếu máu ở phụ nữ có thai là yếu tố nguy cơ quan trọng và thường gặp của chảy máu sau sinh và ảnh hưởng đến kết cục mẹ-con. Tranexamic acid có thể giúp giảm tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai thông qua giảm lượng máu mất trong chu kỳ kinh. Cần thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của tranexamic acid trong điều trị rong kinh. Thông qua giảm chảy máu trong mổ và giảm nhu cầu truyền máu, tranexamic acid giúp tăng lượng máu dự trù sẵn có ở các quốc gia thiếu máu, sẽ có nhiều máu sẵn có hơn để dùng cho các trường hợp chảy máu đe dọa tính mạng, bao gồm cả chảy máu sau sinh. Ở những quốc gia không có ngân hàng máu, sử dụng tranexamic acid có thể giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường máu và phản ứng truyền máu. Chấn thương và bạo hành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ có thai. Sử dụng tranexamic acid ở bệnh nhân chấn thương giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Tăng lượng tranexamic có sẵn và sử dụng nó trong chảy máu sản khoa nên thửa nhận về những lợi ích khác của nó và giúp tăng sử dụng chúng cho các mục đích sức khỏe khác

Các từ khóa: thiếu máu; chảy máu; các thử nghiệm lâm sàng; thuốc thiết yếu; sức khỏe bà mẹ; chảy máu sau sinh; phẫu thuật; tranexamic acid; chấn thương; bạo hành.

Thông tin tham khảo: vui lòng truy cập theo đường link sau

https://www.ajogmfm.org/article/S2589-9333(22)00154-9/fulltext