SHKH: Chẩn đoán và nguyên tắc phẫu thuật Ung thư buồng trứng

151

Sinh hoạt khoa học: Chẩn đoán và nguyên tắc phẫu thuật Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong nhóm ung thự phụ khoa, đứng thứ 5 trong các nguyên nhân ung thư ở phụ nữ. Tại Mỹ năm 2022 có 19880 ca bệnh mới, 12810 ca tử vong do căn bệnh này.

Với mong muốn chia sẻ kiến thức khoa học và kinh nghiệm hữu ích qua những ca lâm sàng thực tiễn trong chẩn đoán và phẫu thuật ung thư buồng trứng, Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chuyên đề: Chẩn đoán và nguyên tắc phẫu thuật Ung thư buồng trứng. Buổi sinh hoạt diễn ra sự điều hành của chủ tọa: Phó giám đốc Bệnh viện – ThS. BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh và báo cáo viên ThS. BS Nguyễn Khắc Toàn.

Trong bài báo cáo của mình, BS Toàn đã trình bày tổng quan về ung thư buồng trứng cũng như tiên lượng và các yếu tố nguy cơ của căn bệnh này. Về việc chẩn đoán, các triệu chứng lâm sàng trong giai đoạn sớm thường mơ hồ và giai đoạn muộn thì các triệu chứng cũng không đặc hiệu (khó chịu, ậm ạch bụng dưới, chướng bụng, sờ thấy khối ổ bụng, chảy máu âm đạo, các triệu chứng chèn ép u trên đường tiêu hóa và tiết niệu,…), vậy nên cận lâm sàng là công cụ hữu ích giúp các bác sĩ chẩn đoán được ung thư buồng trứng: siêu âm, DWI – MRI, các xét nghiệm khác (nội soi tiêu hóa, công thức máu, chỉ thị u, công cụ dự đoán ác tính, xét nghiệm gen/ xét nghiệm phân tử, giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dich). ThS. BS Nguyễn Khắc Toàn cũng chia sẻ về các nguyên tắc phẫu thuật và các khuyến cáo dựa trên các giai đoạn bệnh.

Buổi sinh hoạt khoa học là cơ hội để các bác sĩ cùng chia sẻ các kiến thức, thảo luận và nâng cao hiểu biết về chuyên môn sản phụ khoa trong thực tế lâm sàng cũng như từ các nghiên cứu trong và ngoài nước. Các y bác sĩ trong Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn không ngừng, liên tục cập nhật kiến thức, kỹ thuật, công nghệ, phương pháp điều trị mới để có thể phục vụ sức khỏe cho bệnh nhân tốt nhất.

Tài liệu của buổi Sinh hoạt: