SINH HOẠT KHOA HỌC: SÀNG LỌC TIỀN SẢN GIẬT QUÝ I CỦA THAI KỲ VÀ ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TRONG THỰC HÀNH LÂM SÀNG

189

Chiều ngày 29/6/2022, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học chuyên đề “Sàng lọc tiền sản giật quý 1 của thai kỳ và điều trị dự phòng trong thực hành lâm sàng” cho toàn thể đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện với báo cáo viên: TS BS Đinh Thúy Linh – Giám đốc Trung tâm chấn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh,  được chủ trì bởi ThS BS Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến.

Tiền sản giật là bệnh lý sản khoa vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hàng năm ước tính có hơn 10 triệu bệnh nhân trên khắp thế giới mắc tiền sản giật. trong đó khoảng 76 000 thai phụ tử vong do các nguyên nhân liên quan. Trên thực tế, chỉ riêng chứng tiền sản giật đã là nguyên nhân của tới 20% trong tổng số 13 triệu ca sinh non mỗi năm trên toàn cầu. Theo thống kê tại Mỹ, từ năm 1985 đến 2010, tỉ lệ tiền sản giật thể nặng gia tăng theo từng năm.

Tại buổi Sinh hoạt khoa học, TS. BS Đinh Thúy Linh đã chia sẻ định nghĩa mới về Tiền sản giật (TSG) từ Hiệp hội Quốc tế nghiên cứu về tăng huyết áp thai kỳ (ISSHP), phân nhóm trong tiền sản giật, các mô hình sàng lọc hiện đang có trên thế giới, đặc biệt là mô hình tiếp cận sàng lọc mới theo FMF . BS Linh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc tiền sản giật trong giai đoạn thai kì quý I và điều trị dự phòng với aspirin. Việc này không chỉ giúp ngăn ngừa được tiền sản giật khởi phát sớm  và làm giảm tiền sản giật chung mà còn có ý nghĩa hiệu quả về kinh tế. Hướng dẫn thực hành FIGO 2019 cũng khuyến nghị thai phụ đơn thai nên được tầm soát TSG từ thai kì 1 để xác định nguy cơ xuất hiện TSG sinh non và sử dụng aspirin liều thấp để dự phòng.

Buổi Sinh hoạt khoa học diễn ra hết sức sôi nổi thu hút tất cả bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội có mặt tại Hội trường cũng như thông qua trực tuyến trên zoom. Với kiến thức chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm thực tế dày dặn từng điều trị dự phòng thành công cho rất nhiều trường hợp nguy cơ tiền sản giật tại Bệnh viện, TS. BS Đinh Thúy Linh – Giám đốc Trung tâm chấn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã giúp các bác sĩ cũng như học viên giải đáp những câu hỏi liên quan đến phương pháp sàng lọc và điều trị dự phòng mới nhằm hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra cho mẹ và thai nhi, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao uy tín và thương hiệu của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong lòng Nhân dân

Tài liệu buổi SHKH:

https://drive.google.com/drive/folders/1bfMeTlvNrAMTa238sx2hValoZpSMckNC?usp=sharing