Sinh hoạt khoa học “Hội chứng Antiphospholipid và Sản Khoa”

193

 

“Hội chứng Antiphospholipid và Sản Khoa”

Tuần thứ 1 của Tháng 1 năm 2021. Trung Tâm Đào Tạo – Chỉ Đạo Tuyến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã có buổi sinh hoạt khoa học theo chuyên đề tại HT A – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cập nhật kiến thức mới cho các bộ y tế trong viện và các cán bộ trong tuyến dưới và các đơn vị thuộc tuyến cuối theo cả hai hình thức: trực tiếp và qua online  với chủ đề: “Hội chứng Antiphospholipid và Sản Khoa” do Báo cáo viên TS.Trần Thị Kiều My- Trưởng khoa đông máu- Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương trình bày

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid (APS) là một rối loạn tự miễn bao gồm huyết khối và (trong thai kỳ) thai lưu do các kháng thể khác nhau gây ra đối với một hoặc nhiều protein gắn phospholipid (ví dụ beta2-glycoprotein I, prothrombin, annexin A5). Annexin A5 có thể liên kết với các thành phần màng phospholipid để ngăn chặn màng tế bào với những kích thích hoạt hóa sự đông máu. Các tự kháng thể thay thế annexin A5, và do đó tạo ra các bề mặt tế bào mội mô có vai trò tiền đông có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch. Cơ chế huyết khối ở bệnh nhân với tự kháng thể chống beta phospholipid2-glycoprotein I (apolipoprotein H, một loại cardiolipin) hoặc chống prothrombin hiện chưa được biết.

Kết quả của các xét nghiệm đông máu in vitro có thể kéo dài nghịch lý vì các tự kháng thể chống lại các protein gắn phospholipid cản trở việc tập hợp và hoạt hóa yếu tố đông máu trên các thành phần phospholipid được thêm vào huyết tương để bắt đầu các xét nghiệm. Chất kháng đông lupus là một loại tự kháng thể liên kết với các phức hợp protein phospholipid. Ban đầu nó đã được thừa nhận ở bệnh nhân mắc lupus ban đỏ hệ thống (SLE), nhưng những bệnh nhân này hiện nay chỉ chiếm một số nhỏ những người có tự kháng thể.

Các triệu chứng huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch cũng có thể phát triển. Bệnh nhân có tự kháng thể chống lại prothrombin gắn phospholipid có thể có nồng độ prothrombin tuần hoàn đủ thấp để tăng nguy cơ chảy máu.